028.7776.5888 - 089.823.8868 viencongnghelifecarecenter@gmail.com
Trang chủ » Tầm soát ung thư công nghệ Gene » Thực trạng tầm soát ung thư hiện nay trên thị trường

Thực trạng tầm soát ung thư hiện nay trên thị trường

Ung thư đang là căn bệnh thế kỷ. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận hơn 125.000 ca ung thư mới, trong đó có 90.000 bệnh nhân tử vong, là quốc gia có tỷ lệ tử vong do ung thư cao nhất thế giới và phần lớn phát hiện bệnh muộn.

  1. Các phương pháp tầm soát ung thư
  • Tầm soát ung thư vú: chụp mamo và chụp cộng hưởng MRI

Nhiều cơ sở trung tâm y tế và bệnh viện sử dụng chụp X quang nhiều lần để tạo ra hình ảnh 3D (chụp mamo); hoặc phương pháp chụp cộng hưởng từ (MRI), sử dụng từ trường mạnh và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh chi tiết kết hợp siêu âm. Việc phát hiện ung thư vú xâm lấn trước khi chúng di căn từ những xét nghiệm có thể cho kết quả dương tính giả hoặc bỏ qua một số trường hợp ung thư. 

  • Xét nghiệm Pap và HPV (ung thư cổ tử cung)

Trong xét nghiệm Pap (hoặc Pap smear) và xét nghiệm HPV, bác sĩ sẽ lấy tế bào từ cổ tử cung và kiểm tra các thông số. Pap tìm kiếm những thay đổi tiền ung thư ở các tế bào cổ tử cung; HPV tìm kiếm các týp vi-rút u nhú ở người gây ra sự thay đổi tế bào. Cả hai có thể xác định nguy cơ ung thư cổ tử cung. Bác sĩ có thể sinh thiết nếu phát hiện các tế bào bất thường, tiêu diệt chúng bằng laser hoặc loại bỏ bằng phẫu thuật.

  • Tầm soát ung thư đại trực tràng

Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa sẽ sử dụng ống soi có gắn camera nhỏ để kiểm tra bên trong đại tràng. Soi đại tràng sigma và chụp đại tràng cắt lớp, sử dụng tia X để tạo ra hình ảnh đại tràng. Bác sĩ cũng có thể kê đơn một bộ dụng cụ mang về nhà; bạn sẽ gửi mẫu bệnh phẩm phân đến để kiểm tra máu vi thể hoặc chỉ dấu ADN của ung thư.  Các xét nghiệm này để phát hiện polyp đại tràng, có thể trở thành ung thư.

Tầm soát ung thư miệng và cổ

Bác sĩ thường tiến hành những khám xét thực thể bao gồm mặt, cổ, mũi, miệng và họng trong khám sức khỏe định kỳ để kiểm tra ung thư và tiền ung thư. Một khi phát hiện bất kỳ điều gì nghi ngờ, bác sĩ có thể sẽ tiến hành sinh thiết và loại bỏ tổn thương nếu cần thiết. Nhưng hầu hết các khối được tìm thấy là vô hại, do đó, việc khám có thể dẫn đến dương tính giả cũng như sinh thiết và điều trị không cần thiết.

  • Tầm soát ung thư da

Bác sĩ sẽ kiểm tra da của bạn bằng mắt thường. Đối với các chỉ báo của ung thư da. Tỷ lệ u hắc tố ác tính, loại ung thư da chết người nhất, đã tăng trong 30 năm qua. Đối tượng có nguy cơ cao là nam giới trên 50 tuổi và những người có hơn 50 nốt ruồi. Đặc biệt, những người có nốt ruồi lớn, bất thường, da trắng, hoặc giảm khả năng miễn dịch; hoặc những người có tiền sử cá nhân hoặc gia đình mắc bệnh ung thư da nên được tầm soát.

  1. Thực trạng chất lượng tầm soát ung thư
  • Xét nghiệm qua loa, mức giá thất thường

Theo một vài nhận định từ các bác sĩ chuyên môn, hiện tại có nhiều gói tầm soát ung thư được đưa ra nhắm vào tâm lý lo sợ ung thư của người dân mà thiếu bằng chứng khoa học và không hiệu quả.

Tầm soát ung thư không đơn giản chỉ là thử máu, siêu âm hay là chụp X-quang tuyến vú. Để đạt hiệu quả cần sự chuẩn bị của cả hệ thống y tế hơn là vài lời quảng cáo khoa trương. Do đó, có thể nói hầu hết gói tầm soát ung thư hiện nay mang lại hiệu quả kinh tế cho phòng khám hơn là sức khỏe cho người dân. 

  • Chất lượng tốt, thoát “án tử”

Hiện nay, với công nghệ y khoa tiên tiến những mối lo về chất lượng đã được giảm thiểu không còn là nỗi lo thường trực của nhiều người nếu đúng phương pháp đúng địa điểm. Ung thư hoàn toàn có thể phát hiện và điều trị thành công nếu được tiến hành khám và tầm soát ung thư sớm nếu được tiến hành trên cơ sở khoa học.

Công nghệ mới hiện nay cho phép các bác sĩ lấy từ mẫu nước bọt, niêm mạc trong miệng hoặc các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân để xét nghiệm và phân tích Gene. Các bác sĩ tiến hành phân tích bản đồ gene sau khi xét nghiệm để phát hiện Gene lỗi. Sau đó đưa ra những phương hướng ngăn ngừa và điều trị kịp thời đối với từng trường hợp cụ thể.

Viện Công Nghệ Cao Life Care Center

Đ/C: Lầu 1, Số 104 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Bến Nghé, Quận 1, TpHCM

Website: lifecarecenter.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/viencongnghecaolifecarecenter

Tổng đài:  028.7776.5888

Hotline: 089.823.8868

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

CÁC CHUYÊN ĐỀ DỊCH VỤ CHÍNH CỦA LIFE CARE CENTER

hình ảnh phòng khám